Nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiện tượng bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng

Bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng được xem như một trong những hiện tượng khá phổ biến. Hiện tượng này thường xảy ra vì nhiều nguyên nhân khác nhau và cần quan sát chi tiết. Để tìm hiểu về nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiện tượng này, hãy cùng Thiết bị nhà bếp Á Âu chúng tôi tham khảo trong bài viết sau.

Bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng

Nguồn điện không ổn định

Điện là nguyên liệu chính và duy nhất giúp khởi động và duy trì hoạt động của bếp từ. Do đó nếu điện áp không ổn định thì rất dễ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của bếp từ. Trong trường hợp này, đèn và quạt gió vẫn chạy bình thường. Tuy nhiên điện áp quá thấp không đủ cung cấp năng lượng cho bếp sản sinh ra nhiệt.

Để khắc phục hiện tượng bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng thì đầu tiên cần kiểm tra nguồn điện. Đặc biệt, nếu bếp từ của bạn là sản phẩm nhập khẩu, rất có thể sẽ không phù hợp với điện thế của Việt Nam. Trong trường hợp nguồn điện của gia đình bạn không phù hợp với bếp từ thì cần tìm cách thay đổi.

Tụ điện lọc nguồn đã quá hạn sử dụng

Một trong những nguyên nhân khiến bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng có thể do tụ lọc điện. Sau một thời gian sử dụng nhưng không được bảo dưỡng bộ phận này có thể đã hết hạn sử dụng. Tụ điện lọc nguồn bị yếu đi tương đượng với điện dung giảm, không đủ cung cấp cho bếp. Như vậy nhiệt sẽ không được sản sinh hoặc vẫn được sản sinh nhưng rất thấp.

Tình trạng này có thể được giải quyết bằng cách rất đơn giản là bảo dưỡng định kì. Nếu thấy điện dung của tụ điện lọc có dấu hiệu yếu đi, hãy thay thế một cách hợp lý.

Bếp từ không nóng do tụ điện lọc quá hạn

Chết sò công suất IGBT

Một nguyên nhân khác khá phổ biến dẫn đến bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng là do chết sò công suất IGBT. Phụ kiện này bị chết thì cầu chì và nhả aptomat cũng có khả năng bị chết. Bếp từ vẫn sáng nhưng dụng cụ nấu ăn không nóng lên nếu IGBT bị chết nhẹ ở dạng đứt mạch.

Linh kiện này đóng vai trò cực kì quan trọng trong hoạt động của bếp từ. Do đó nếu bộ phận này xảy ra vấn đề hãy khắc phục ngay lập tức bằng cách thay mới.

=> Xem ngay dịch vụ: sửa chữa bếp từ tận nhà

Dụng cụ nấu ăn không phù hợp

Không phải loại xoong nồi nào cũng phù hợp để sử dụng cho bếp từ.  Thực tế bếp khá kén nồi và chỉ phù hợp sử dụng với những loại nồi có đáy nhiễm từ. Nếu quý khách gặp phải hiện tượng bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng thì có thể do chất liệu nồi không phù hợp.

Trong trường hợp này, trước tiên cần xác định đúng nguyên nhân bếp hoạt động không bình thường. Chúng ta có thể xác định bằng cách thử sử dụng loại nồi có đáy nhiễm từ hoặc nam châm. Nếu nam châm hút chặt với đáy nồi thì chứng tỏ loại nồi này thích hợp dùng cho bếp từ.

Bếp từ kém chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bếp từ khác nhau cho chúng ta lựa chọn. Thông thường khách hàng sẽ lựa chọn những thương hiệu nhập khẩu từ Nhật Bản, Đức…Đây hầu hết là các thương hiệu lớn với chế độ bảo hành tuyệt vời. Tuy nhiên cũng có một số khách hàng lựa chọn các loại bếp từ giá thành rẻ và chất lượng không quá cao.

Chọn mua bếp từ chất lượng từ các thương hiệu uy tín

Điều này dẫn đến rất nhiều vấn đề nguy hiểm trong suốt quá trình sử dụng. Không chỉ dẫn đến hiện tượng bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng mà có thể còn gây cháy nổ. Do vậy người tiêu dùng thông thái nên cân nhắc kỹ về vấn đề này.

Như vậy trong bài viết trên, quý khách đã biết thêm một số nguyên nhân bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng. Hy vọng bài viết đã giúp quý khách có thể nhanh chóng khắc phục các lỗi thường gặp trên. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc chi tiết hơn nhé!

Thông tin liên hệ thiết bị nhà bếp Á  Âu

  • Trụ sở chính: 89 Đồng Văn Cống – Phường Thạnh Mỹ Lợi – Quận 2 – TPHCM.
  • Điện thoại: 0989.869.181
  • Gmail: suachuathietbibep@gmail.com
  • Chi nhánh Hà Nội: 13- Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân Hà Nội.

 

Bài viết liên quan
Gọi điện thoại
0989869181
Chat Zalo