Top 6 nguyên nhân tủ lạnh ngăn dưới không mát và cách khắc phục

Khi sử dụng tủ lạnh một thời gian dài, bạn có thể gặp phải hiện tượng ngăn dưới không mát. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, nếu không được khắc phục kịp thời có thể gây hư hỏng thực phẩm được bảo quản bên trong tủ hoặc làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

Tủ lạnh chưa kết nối điện

tu lanh ngan duoi khong mat - Top 6 nguyên nhân tủ lạnh ngăn dưới không mát và cách khắc phục

Tủ lạnh ngăn dưới không mát do chưa được kết nối điện

Tủ lạnh không vào điện là nguyên nhân đơn giản nhất gây ra hiện tượng tủ lạnh ngăn dưới không mát. Để biết thiết bị có rơi vào tình trạng trạng này hay không , bạn có thể kiểm tra bằng những cách sau:

  • Bóng đèn bên trong tủ lạnh không sáng
  • Sờ xung quanh thấy vỏ tủ lạnh không còn ấm hoặc ghé sát tủ lạnh nhưng không nghe thấy tiếng hoạt động.

Cách khắc phục

Trong trường hợp này bạn hãy  kiểm tra lại phích cắm có bị lỏng ra khỏi ổ điện hay không.

Nếu vẫn không được, bạn có thể kiểm tra dây cắm nguồn có bị đứt hay hỏng phúc cắm không. Nếu có cần phải sửa chữa hoặc thay thế.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra nguồn điện của gia đình. Nếu điện bị rò rỉ, có thể nguồn điện cung cấp cho tủ lạnh không được liên tiếp, dẫn đến tình trạng tủ lạnh không lạnh. Lúc này bạn cần sử dụng thêm ổn áp dành cho tủ lạnh.

Trong tủ lạnh đựng q“uá nhiều thực phẩm

tu lanh ngan duoi khong mat 2 - Top 6 nguyên nhân tủ lạnh ngăn dưới không mát và cách khắc phục

Tủ lạnh quá nhiều thực phẩm

Tủ lạnh đang chứa quá nhiều thực phẩm hoặc được sắp xếp không khoa học cũng chính là nguyên nhân làm cho tủ lạnh ngăn dưới không mát. Lúc này, thực phẩm quá nhiều làm cho công suất trong tủ lạnh không đủ để làm mát toàn bộ chúng. Bên cạnh đó, xếp thực phẩm đầy khu vực quạt gió có thể làm ngăn gió mát được thổi ra không gian tủ.

Cách khắc phục

Bạn có thể sắp xếp lại những thực phẩm có trong tủ. Dàn trải đều chúng để khí lưu thông tốt hơn. Đồng thời, bạn nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để loại bỏ đồ ăn không dùng đến, tiết kiệm diện tích đựng đồ.

Ống thông gió bên trong tủ lạnh bị tắc 

Ngăn dưới tủ lạnh được làm lạnh là bởi hoạt động của quạt thổi gió từ ngăn đá theo đường ống xuống dưới. Nếu phần ống gió này bị tắc sẽ làm tủ lạnh ngăn dưới không mát.

Cách khắc phục

Bạn nên rút nguồn điện của tủ lạnh, vệ sinh sạch sẽ bên trong tủ rồi xả tuyết thủ công trong khoảng 4 – 5 tiếng. Sau đó cắm điện cho tủ hoạt động lại và kiểm tra. Để khắc phục được triệt để và sử dụng được lâu dài, bạn cần gọi thợ hoặc liên hệ với đơn vị sửa chữa uy tín.

Công tắc bóng đèn bị hỏng 

Công tắc bóng đèn trong tủ lạnh bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho hơi lạnh bên trong tủ lạnh bị yếu. Công tắc có nhiệm vụ tắt đèn khi cánh cửa đóng lại, nhưng nếu công tắc bị hư thì khi cánh cửa đóng bóng đèn vẫn sáng. Nhiệt được tỏa ra từ bóng đèn khi hoạt động liên tục bên trong tủ lạnh sẽ làm cho hơi lạnh bị yếu đi. 

Cách khắc phục

Bạn nên kiểm tra và thay thế công tắc đèn, bởi nếu để trường hợp này kéo dài có thể dẫn đến sự cố đứt bóng đèn hay cháy bóng đèn trong tủ lạnh.

Tủ lạnh bị hỏng quạt gió 

Quạt gió bị hỏng sẽ không thể chuyển được hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát. Nếu thấy hiện tượng quạt gió không quay, rất có thể chúng đã bị hư hỏng 

Cách khắc phục

Lúc này quạt gió cần được thay mới. Do đó, bạn cần gọi thợ kỹ thuật hoặc đơn vị sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.

Tủ lạnh bị hết gas

Nếu đã kiểm tra những nguyên nhân bên trên mà không có vấn đề gì, thì có thể tủ lạnh của bạn đang gặp vấn đề về gas, cụ thể như sau: 

  • Tủ lạnh bị thiếu gas
  • Tủ lạnh bị rò rỉ gas: Có thể tủ lạnh đã bị thủng dàn lạnh hoặc ống đồng bị gãy khiến gas bị rò rỉ.

Cách khắc phục

Nếu không am hiểu về vấn đề này, cách khắc phục an toàn nhất là bạn nên liên hệ với thợ sửa chữa uy tín để nạp gas tủ lạnh hoặc sửa chữa kịp thời.

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp khi tủ lạnh ngăn dưới không mát. Để được tư vấn chi tiết hoặc hỗ trợ sửa chữa kịp thời, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Sửa chữa Thiết bị nhà bếp Á Âu. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà bếp uy tín, chuyên nghiệp được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Thiết bị nhà bếp Á Âu

Trụ sở chính: 89 Đồng Văn Cống – Phường Thạnh Mỹ Lợi – Quận 2 – TPHCM.

Điện thoại: 0989.869.181

Gmail: suachuathietbibep@gmail.com

Bài viết liên quan
Gọi điện thoại
0989869181
Chat Zalo